Những điều cần biết về Ngọc Trai

Khai sinh của Ngọc Trai
            Việc tạo ra Ngọc Trai là một quá trình thú vị, đòi hỏi nhiều thời gian và sự cống hiến. Bãi Sò là một quần thể tự nhiên, được nuôi cực kì kĩ lưỡng trước khi thu hoạch được một viên ngọc trai. Quy trình cấy bắt đầu với một cái nhân. Ở Ngọc Trai tự nhiên, quá trình này hình thành đơn giản bởi một mảnh vỡ của vỏ sò, xương cá hoặc có thể là cát biển, trôi vào trong vỏ Trai, hoặc vỏ sò. Để bảo vệ bản thân khỏi vật kích thích này, con Trai tiết ra hàng ngàn lớp xà cừ, tạo thành một viên Ngọc Trai. Vào năm 1893, sau nhiều nỗ lực miệt mài, Kokichi Mikimoto đã thành công trong việc sao chép lại quá trình hình thành tự nhiên này bằng cách cấy nhân vào bên trong vỏ trai. Phương pháp mà ông ấy phát triển ngày nay vẫn được sử dụng bởi  Mikimoto để tạo nên những viên Ngọc trai tuyệt đẹp và sáng bóng.


Nghệ thuật và khoa học của Ngọc Trai.
            Tất cả chất lượng, thiết kế và sự tinh xảo, khéo léo hội tụ ở Mikimoto để tạo nên các tác phẩm trang sức bằng Ngọc Trai với những thiết kế độc đáo và khác lạ. Chúng thể hiện tất cả những xu hướng thời trang đẹp nhất mang tính nhất thời và trường tồn mãi với thời gian, sự thanh lịch bất diệt - một sự kết hợp hoàn hảo giữa giá trị truyền thống và công nghệ cải tiến. Khi bạn đeo và tận hưởng các trang sức Ngọc Trai Mikimoto của bạn, nó sẽ tỏa ra một sự hấp dẫn cổ điển, cộng thêm vào đó là giá trị vô giá của nó. Mỗi năm, chúng tôi giới thiệu những thiết kế mới, đa dạng - tạo nên sự hưng phấn thông qua những viên đá đầy màu sắc, những mẫu khóa cài mới, những chuỗi hạt đa lớp, những chuỗi hạt đa sắc và các kiểu dây thừng. Các sản phẩm trang sức mùa xuân từ sự tưởng tượng của nhà thiết kế, và được chuyển thể một cách kì diệu bởi những sự khéo léo đến khó hiểu đã mang những ý tưởng này đến đời thực. Sự chăm chút tuyệt đối đến từng chi tiết đã làm ra một thành quả là các sản phẩm trang sức được ngưỡng mộ và săn lùng trên khắp thế giới.

Chuyện tình của những viên Ngọc Trai.
            Sự óng ánh sáng lóa của Ngọc trai đã làm mê mẩn cả các quý cô lẫn các quý ông hàng nghìn năm nay. Nên tặng trong sự lãng mạn hay chiến thắng, hay đeo như một biểu tượng của sự trong trắng hay sự quyến rũ bí ẩn, Những viên Ngọc Trai đã và sẽ tiếp tục là những viên ngọc được thèm muốn nhất thế giới.

Những biểu tượng trong thế giới cổ đại.
Người Hy Lạp cổ đại đã đeo những viên Ngọc Trai trong lễ cưới, họ tin tưởng rằng chúng có thể đảm bảo niềm hạnh phúc đôi lứa và tránh việc cô dâu phải khóc. Phong tục truyền thống lâu đời này hiện vẫn còn đến ngày nay, các cô dâu của nhiều nền văn hóa khác nhau đều đeo những viên Ngọc Trai để tôn vinh vẻ đẹp và tượng trưng cho sự tinh khiết của tình yêu.
            Ngọc Trai không chỉ có giá trị to lớn, chúng thậm chí còn thay đổi lịch sử. Sau khi chấp nhận sự đánh cược của Cleopatra's rằng nàng có thể sử dụng hết sự giàu có của cả đất nước trong một bữa ăn, Marc Antony đã chứng kiến nàng cởi đôi hoa tai Ngọc Trai, nghiền nát nó, pha và uống với rượu. Tôn sùng cử chỉ ngạo mạn ấy của nàng, chàng đã bị quyến rũ, sao nhãng nhiệm vụ của mình với đế chế Roman.

Giá trị vượt qua mọi thế hệ.
            Suốt thời kì phục hưng, tầng lớp quý tộc đã bện những hạt Ngọc Trai vào tóc, thêu chúng vào vải. Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhất đã sở hữu hơn 3000 vương miện được trang trí với đá quý, và thậm chí cho những thợ kim hoàn tại cung điện tạo ra một cái vòng cổ bằng Ngọc Trai và Ruby cho con chồn cưng của nữ hoàng.
            Ở thời kì hoàng kim, những nhà tư bản người Mỹ đã sử dụng những viên Ngọc Trai để thể hiện quyền lực và sự giàu có của mình. Chân dung của Astors, Vanderbilts, và Fricks cũng đã tiết lộ những chuỗi Ngọc Trai xung quanh những chiếc vương miện đắt tiền.
            Thành viên Hoàng gia, những người nổi tiếng và các biểu tượng thời trang ngày nay vẫn tiếp tục niềm đam mê với Ngọc Trai. Từ những mẫu phác thảo hào nhoáng đến từng chuỗi dây trang nhã và các mẫu đinh tán sáng bóng, Mikimoto đã mang lại trải nghiệm Ngọc trai cấy ly kỳ, bắt kịp xu hướng hiện đại của nữ giới và nam giới ngày nay.

Giọng nói của những chiếc vòng
            Mỗi sợi dây Ngọc Trai cấy Mikimoto là thành quả của nghệ thuật, sinh ra từ điều huyền bí của biển. Việc tạo ra những sợi dây này đòi hỏi kĩ năng điêu luyện, óc phán đoán về sự khéo kéo. Hành trình này bắt đầu bằng một quá trình lựa chọn nghiêm ngặt, khắt khe, chọn lọc ra những viên Ngọc Trai đẹp nhất.
            Ngọc Trai hoàn hảo của Mikimoto có ánh xà cừ chất lượng cao và một hình dáng tròn một cách hoàn hảo. Ngay khi những viên Ngọc Trai đẹp nhất được lựa chọn, chúng được vệ sinh sạch sẽ bằng những công nghệ chuyên dụng, và được các chuyên gia chọn lọc.Mỗi viên Ngọc Trai tuyệt đẹp này được kiểm định bởi ánh sáng ban ngày, hướng bắc, vào ngày chói chang nhất. Ánh sáng tự nhiên này mới tiết lộ được bản chất của Ngọc Trai.

Những viên Ngọc Trai cấy tốt nhất của Thế giới.
            Những viên Ngọc trai cấy có đủ loại chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, chỉ những viên tốt nhất thế giới được dành riêng và trở thành những viên ngọc của Mikimoto. Vì vậy, hãy luôn tin tưởng vào một người thợ kim hoàn danh tiếng- như doanh nghiệp đã được kiểm định- Mikimoto- khi bạn mua Ngọc Trai.
            Những phần bên dưới đây sẽ cho bạn những hướng dẫn hữu ích để có thể chọn được cho bạn một sản phẩm lý tưởng từ sưu tập trang sức Ngọc Trai xa hoa hoàn hảo nhất thế giới.

Chất lượng Ngọc Trai
            Như người sáng tạo ra những viên Ngọc Trai cấy, Mikimoto duy trì những quy chuẩn đánh giá chất lượng nghiêm ngặt nhất. Mỗi viên ngọc trai được thu hoạch là một cá thể độc lập như từng dấu vân tay. Sau đây là năm yếu tố chúng tôi dùng để đánh giá chất lượng:
·        Độ bóng láng, rực rỡ
·        Bề mặt hoàn hảo
·        Hình dáng
·        Kích thước

Độ bóng: là lượng ánh sáng mà một viên ngọc trai phản chiếu từ cả hai phía bề mặt của nó, bề mặt bóng, và bề mặt gương sâu- giống như sự phản chiếu của ánh sáng bên trong nó. Chất lượng của ánh xà cừ càng tốt, thì độ bóng của ngọc trai càng cao. Chỉ những viên ngọc trai chất lượng cao nhất , với độ bóng sáng rực rỡ nhất được mang tên thương hiệu Mikimoto.

Bề mặt hoàn hảo: Những nhược điểm tinh tế, và những dấu vết siêu nhỏ là một phần của thành phần ngọc trai tự nhiên và là bằng chứng cho nguồn gốc thực của nó. Những nhược điểm này là hệ quả của những hạ bụi biển lọt vào bên trong vỏ sò và quét vào viên ngọc trai lhi nó đang định hình. Càng ít những bất hoàn hảo bề mặt, càng chỉ ra một viên ngọc trai hoàn hảo hơn và giá trị hơn.

Hình dạng: Giữa nhiều hình dạng hiện có, thì những viên ngọc trai tròn một cách hoàn hảo là hiếm nhất và giá trị nhất.Với những viên ngọc trai cấy ở Biển Nam, những hình dáng duy nhất như hình nút, giọt nước mắt, hình ovan và và những hình dạng kì dị thì quá phổ biến.

Màu sắc: Những viên ngọc trai thì đa dạng về màu sắc, phụ thuộc vào loại sò sản xuất ra chúng. Những sắc thái càng hiếm, thì ngọc trai càng giá trị. Màu sắc được xếp loại từ màu kem, hồng, màu xám, màu đen, xanh lá đến xanh dương. Màu trắng và màu hồng hoa hồng là hai màu phổ biến nhất bộ màu Akoya, màu xanh lá phượng hoàng và màu vàng là những sắc thái hiếm nhất Biển Nam. Trong khi sự lựa chọn màu sắc là một vấn đề mang tính chất cá nhân, nhưng vẫn luôn tìm kiếm thêm những màu sắc phong phú, thậm chí được phân bổ thông qua ngọc trai.
Kích cỡ: Trong khi kích cỡ không ảnh hưởng đến chất lượng của những viên ngọc trai cấy, nhưng nó lại có ảnh hưởng đến giá. Những viên ngọc trai lớn thì khó khăn hơn để cấy và sự quý hiếm của nó càng làm tăng giá trị của nó hơn. Ngọc trai được đo lường độ lớn đường kính bằng đơn vị milimet. Dòng Ngọc trai cấy Akoya cổ điển thông thường từ 3mm đến 10mm. Ngọc trai cấy Biển nam thường bắt đầu ở 8mm và có thể to đến 18mm.

Chăm sóc Ngọc trai:
Bảo toàn Ngọc trai của bạn cho những thế hệ tiếp theo.
Ngọc trai thì có độ đàn hồi tốt, dẻo dai, được dùng để đeo, nhưng chúng cũng mong manh và cần được chăm sóc cẩn thận. Tuân theo những hướng dẫn bên dưới để có thể tận hưởng trọn vẹn những chiếc vòng cổ, những chiếc nhẫn, và những đôi bông tai Mikimoto và để bảo vệ nó cho những thế hệ tiếp theo. Bất cứ khi nào bạn không rõ về các việc chăm sóc nó, hãy mang ngọc trai của bạn đến một cơ sở được chứng nhận của Mikimoto.
·        Chăm sóc hàng ngày
Ngọc trai là những viên đá quý hữu cơ tự nhiên, chúng dễ bị hư tổn khi tiếp xúc với axit, kiềm, và đặc biệt là độ ẩm cao.Để bảo quản sự bóng sáng cho ngọc trai của bạn, tránh tiếp xúc với mỹ phẩm, xịt tóc, hay nước hoa. Luôn đeo trang sức sau cùng, sau khi trang điểm và làm tóc. Lớp bóng của ngọc trai cũng có thể bị làm hỏng bởi mồ hôi tiết ra. Để tránh những điều này, trước khi bỏ lại ngọc trai vào trong hộp, lau nhẹ lại chúng bằng một miếng vải mềm.
·        Cất  giữ Ngọc trai
Ngọc trai dính kết một cách khác thường và chống shock, nhưng có thể bị trầy khi tiếp xúc với những vật thể nhọn hoặc những hạt đá khác. Dể tránh bị rối và trầy, hãy nhanh chóng cài khóa hoặc gim lại, sau đó đặt mỗi món ra riêng biệt trong một chiếc hộp đựng trang sức nhiều ngăn riêng biệt. Khi mang, xách những món trang sức này, hãy sử dụng một cái bao da bảo vệ tráng sức. Đặt món trang sức ngọc trai của bạn trong một chiếc hộp an toàn trong một thời gian dài có thể gây nên tình trạng hydro hóa, vì thế hay sử dụng chúng thường xuyên. Có một câu nói rằng “Ngọc trai muốn được đeo”, và điều đó là đúng.
·        Bảo dưỡng Ngọc trai
Ngay cả khi được chăm sóc một cách tốt nhất, những phần nhỏ của món trang sưc cũng có thể bị lỏng. Trước khi đeo, hãy kiểm tra kỹ những phần như ngạnh đỡ viên ngọc, khóa của chiếc vòng, khóa vặn của đôi hoa tai, hay những cái ghim của những chiếc cài.  Những chiếc vòng Ngọc trai cấy của Mikimoto được xâu bằng những sợi chỉ tơ nhuyễn vừa cho sự chắc chắn, vừa cho vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên, nếu sợi dây này bị giãn hay chảy, nó có thể bị đứt bất cứ lúc nào. Thậm chí nếu bạn không đeo Ngọc trai thường xuyên, chúng tôi khuyên bạn nên đem ngọc trai của bạn đi thay dây lại mỗi năm.
·        Đeo ngọc trai
Hãy cẩn trọng đừng nhúng chuỗi ngọc trai của bạn vào nước hay đeo chúng khi đi tắm, vì nước có thể làm yếu sợi chỉ tơ. Cũng tốt nhất là nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay nhiệt độ cao như trong những chỗ xông hơi. Nếu Ngọc trai tiếp xúc với những chất như dấm, nước trái cây, hay chất tẩy rửa, ngay lập tức lau sạch bằng vải mềm. Hãy làm theo những hướng dẫn đơn giản này để bảo quản  Ngọc trai Mikimoto của bạn cho những thế hệ sau.
·        Vệ sinh Ngọc trai

Nếu độ bóng sáng của trang sức bị giảm bớt, hãy đem nó đến cho chuyên gia. Không bao giờ sử dụng sóng làm sạch siêu âm với Ngọc trai của bạn vì nó có thể làm tổn hại đến Ngọc trai.


Share on Google Plus

About Minh lê

Tên Đoàn họ Nguyễn đệm là Doãn Mạnh.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét